Downtown in Reykjavík in Reykjavíkurborg, Höfuðborgarsvæðið, Iceland — North Atlantic and Artic Oceans (a Nordic Island)

Sjúkrahús Hvítabandsins / White Ribbon Hospital

Inscription. Hvitabandið er Ilknarfélag kvenna sem var stófnað 17. apríl 1895. Félagið lét byggja húsið að Skólavörðustig 37 og var það vígt þann 18. febrúar 1934. Húsið er teiknað af Arinbirni þorkelssyni húsasmiðameistara. Upphaflega átti það að verða hvíldar- og hressingarheimili fyrir konur að aflokinni spítalavist, en vegna mikils skors sjúkrarújmum í Reykjavík var því breytt í sjúkrahús. Árið 1943 fékk Reykjavíkurborg húsið að gjöf með öllum áhöldum og innanstokksmunum. Sjúkrahús Hvítabandsins var fyrsta almenna sjúkrahúsið sem yfirvöld í höfuðstaðnum ráku.

I kvæði sem Gísli Ólafsson frá Eiriksstöðum orti í tilefni af vígslu hússins segir meðal annars:

„Sja hér hve orka samtök nýtra handa —
sólstafir kærleiks vekja göfugt hjarta;
fylgist þið, systur, bæði í orði og anda;
ylgeislum skreytið vetrarmyrkrið svarta."

The White Ribbon women's charitable organisation was founded on April 1th 1895. The charity's building here at Skólavörðustígur 37, designed by master builder Arinbjörn Þorkelsson, was officially opened on February 18th 1934. It was intended to serve as a convalescent home for women after they were discharged from hospital, but due to a shortage of medical facilities in Reykjavík it was converted into a hospital. In 1943 it was presented to the city of Reykjavík together with all its fixtures,
fittings and contents. The Hvítabandið hospital was the first general hospital operated by the city authorities.

A poem by Gísli Ólafsson, composed when the house was built, includes the following lines:

"See here what the united work of deft hands may achieve -