Los Baños in Laguna, Calabarzon, Philippines — Southeast Asia

Pook ng Bilangguang Kampo sa Los Baños

— "Los Baños Internment Camp" —

1. Pook ng Bilangguang Kampo sa Los Baños - Marker Panel 1
Panel 1:
Ginamit ng mga Hapones bilang bilangguang kampo para sa mga bihag na Amerikano at ibang banyaga noong 1943. Nilusob ng pinagsanib na pangkat ng gerilyang Filipino mula sa mga kasapi ng ROTC Hunters, Hukbalahap ika-48 iskwadron tsino. Sariling Pangkat ni Pangulong Quezon, Pangkat Marking, at iba pang di-regular na tropa noong 23 Pebrero 1945. Ang pinagsanib na puwersa ay inorganisa ni Tinyente Koronel Gustavo Ingles na kasapi ng Hunters at kinatawan ng puwersang Amerikanong nangangasiwa sa mga gerilya ng katimugang Luzon. Pinamunuan ni Tinyente Koronel Honorio Gerrero at ng ROTC Hunters ang unang salakay. Matagumpay nilang nakontrol ang paligid ng kampo at sa tulong ng mga Amerikanong miyembro ng Company B, 511th Paratroop Infantry ay napalaya ang 2,147 Bilanggo.

[Panel 1, English translation:]
Site of Los Baños Internment Camp
Used by the Japanese as prison camp for captured Americans and allies in 1943. Raided by joint forces of Filipino guerrillas from members of ROTC Hunters, Hukbalahap 48th Chinese Squadron, President Quezon's Own Guerrillas; Marking's Group, and other irregular troops on Feb 23, 1945. The joint forces were organized by Lt. Col. Gustavo Ingles, a member of the ROTC Hunters, and a representative of American forces in charge of the
Guerrillas of Northern Luzon. The initial raid was led by Lt.Col. Honorio Guerrero and the ROTC Hunters. They successfully took control of the camp perimeter and with the assistance of the members of Company B, 511th Paratroop Infantry [U.S. Army], 2,147 prisoners were liberated.

Panel 2:
Los Baños Internment Camp
Sa pook na ito’y may 2,500 Amerikano at iba pang mamamayan ng malayang daigdig ang ipiniit ng hukbong haponese sa loob ng dalawang taon at nagdanas ng gutom at pagalipusta harggang sila’y palayain ng Hunters ROTC guerrillas, sa tulong ng limang pangkat ng iba pang kilusang lihim at ng ilang kawal pang himpapawid ng bansang Amerika, nuong ika 23 ng pebrero 1945
Sa ilalim ng pangkalahatang pamumuno ni Colonel Terry “Magtamggol” Adevoso

Hunters ROTC Association, Inc. Pebrero 23, 1962

Erected 2005 by National Historical Institute, Republic of the Philippines + Hunters ROTC Association, Inc., 1962.

2. Marker Panel 1: Pook ng Bilangguang Kampo sa Los Baños
- outside Baker Memorial Hall, UP Los Baños

More about this marker. Pilipino/Tagalog text translations by Grace Corpuz Miller

1. Raid at Los Baños. (Submitted on February 17, 2013, by Richard E. Miller of Oxon Hill, Maryland.)
2. Charles Fuller Baker. (Submitted on February 19, 2013, by Richard E. Miller of Oxon Hill, Maryland.)
3. Lt. Laura M. Cobb, USN, NC. (Submitted on March 4, 2013, by Richard E. Miller of Oxon Hill, Maryland.)

4. Baker Memorial Hall, UP Los Baños
- Marker Panel 2 is visible on the breezeway wall, lower left.