Reykjavik, Capital Region H÷fu­borgarsvŠ­i, Iceland

Sj˙krah˙s HvÝtabandsins / White Ribbon Hospital

By Andrew Ruppenstein, June 8, 2017
Inscription. Hvitabandi­ er IlknarfÚlag kvenna sem var stˇfna­ 17. aprÝl 1895. FÚlagi­ lÚt byggja h˙si­ a­ Skˇlav÷r­ustig 37 og var ■a­ vÝgt ■ann 18. febr˙ar 1934. H˙si­ er teikna­ af Arinbirni ■orkelssyni h˙sasmi­ameistara. Upphaflega ßtti ■a­ a­ ver­a hvÝldar- og hressingarheimili fyrir konur a­ aflokinni spÝtalavist, en vegna mikils skors sj˙krar˙jmum Ý ReykjavÝk var ■vÝ breytt Ý sj˙krah˙s. ┴ri­ 1943 fÚkk ReykjavÝkurborg h˙si­ a­ gj÷f me­ ÷llum ßh÷ldum og innanstokksmunum. Sj˙krah˙s HvÝtabandsins var fyrsta almenna sj˙krah˙si­ sem yfirv÷ld Ý h÷fu­sta­num rßku.

I kvŠ­i sem GÝsli Ëlafsson frß Eiriksst÷­um orti Ý tilefni af vÝgslu h˙ssins segir me­al annars:

äSja hÚr hve orka samt÷k nřtra handa —
sˇlstafir kŠrleiks vekja g÷fugt hjarta;
fylgist ■i­, systur, bŠ­i Ý or­i og anda;
ylgeislum skreyti­ vetrarmyrkri­ svarta."

The White Ribbon women's charitable organisation was founded on April 1th 1895. The charity's building here at Skˇlav÷r­ustÝgur 37, designed by master builder Arinbj÷rn Ůorkelsson, was officially opened on February 18th 1934. It was intended to serve as a convalescent home for women after they were discharged from hospital, but due to a shortage of medical facilities in ReykjavÝk it was converted into a hospital. In 1943 it was presented to the city of ReykjavÝk together with all its
2. Sj˙krah˙s HvÝtabandsins / White Ribbon Hospital Marker - Wide View
The marker is visible here mounted to the corner of the building.
fixtures, fittings and contents. The HvÝtabandi­ hospital was the first general hospital operated by the city authorities.

A poem by GÝsli Ëlafsson, composed when the house was built, includes the following lines:

"See here what the united work of deft hands may achieve -