Reykjavik, Capital Region H÷fu­borgarsvŠ­i, Iceland

Laugavegur

Reykjavik Bˇkmenntaborg UNESCO City of Literature

By Andrew Ruppenstein, May 18, 2018
(Icelandic text:)

Laugavegurinn dregur nafn sitt af g÷mlu ■vottalaugunum Ý Laugardal en ■anga­ bßru konur ■vott frß ReykjavÝk til ■ess a­ ■vo Ý heitu laugunum allt til ßrsins 1930. ┴ri­ 1885 var hafist handa vi­ a­ leggja veg til ■ess a­ au­velda fˇlki lei­ina a­ laugunum og var vonast til a­ bur­ur ß ■ungum ■votti leg­ist af me­ bŠttum samg÷ngum. MargrÚt Jˇnsdˇttir (1893-1971) skßld, sem er liklega ■ekktust fyrir kvŠ­i sitt äisland er land ■itt", ger­i a­stŠ­um ■vottakvennanna gˇ­ skil Ý ljˇ­inu um ١runni g÷mlu ■vottakonu, sem ■vo­i ■vott fyrir a­ra en lif­i sjßlf vi­ kr÷pp kj÷r. HÚr er fyrsta erindi ljˇ­sins.

ä١runn gamla ■vottakona / ■rammar ßfram k÷ld og sljˇ, / eftir dagsins erfiˇleika / ß h˙n von ß hvÝld og rˇ. / Vetur yfir veginn brei­ir / vo­ ˙r mjallahvÝtum snjˇ."

(English text:)

The street name Laugavegur derives from the hot springs in Laugardalur (Hot Spring Valley), where the women of Reykjavik washed their laundry up until the 1930's. Women carried laundry from the town, which was originally down the hill from here, to the valley and back. In 1885, a road was laid to make the journey to the springs easier. The poet Margret Jonsdottir (1893-1971) depicts the harsh reality of these hard-working women in her poem about ■orunn, the old washerwoman

2. Laugavegur Marker - Wide View
The marker is visible on the left, below the Icemart sign.
who did laundry for wealthy families, while she lived in poverty.

"Old Thˇrunn, the washerwoman / plods along, stunned [illegible] of aching toil / is finally all told. / Before her, winter's snow-white bolts / of softest wool [illegible].

Erected by Siminn.

3. Laugavegur Marker Inset Photo: Women washing laundry at Laugardalur