Reykjavik, Capital Region H÷fu­borgarsvŠ­i, Iceland

B˙jar­ir Ý ReykjavÝk / Farmsteads in ReykjavÝk

By Andrew Ruppenstein, June 8, 2017
1. B˙jar­ir Ý ReykjavÝk / Farmsteads in ReykjavÝk Marker - English sides
Inscription.  (first panel, English:)

Hßteigur

In the late 19th and early 20th centuries drainage of marshland began in Reykjavik territory. The drained land was allocated for farming under leases with inheritance rights. Grassfields were cultivated on farms and small-holdings in these areas, where animal husbandry and agriculture were established.

A number of farms were established in Nor­urmřri and in the area between Rau­ßrarholt and Ískjuhli­. Two of them, Sunnuhvoll and Hßteigur, were here, at the south and west of Rau­ßrarholt.

Farther up the hill, on the corner of Hßteigsvegur and Langahli­, a house remains standing (Hßteigsvegur 36) which was part of the farmstead of Hßteigur, after which the road is named. It is a lofty concrete house in the neo-baroque style, built in 1920 by sea captain and fishing-vessel owner Halldˇr Kr. Ůorsteinsson (1877-1966) and his wife Ragnhildur PÚtursdˇttir (1880-1961). They had bought the land in 1914 from Gu­mundur Jafetsson (1845-1918), who had built a small wooden house there in 1907, called Hßteigur. That house stood on the site of the present Langahli­. It was later known as Litli-Hßteigur.

2. B˙jar­ir Ý ReykjavÝk / Farmsteads in ReykjavÝk Marker - Icelandic sides
Halldˇr and Ragnhildur were nationally renowned; Halldˇr was, for instance, captain of the first trawler built specially for Icelanders. Ragnhildur was known for her cultural and charitable activities. At Hßteigur she ran a dairy farm for a quarter of a century. In 1945 inheritance rights on the land were revoked to make way for development of the area and the building of Langahli­. The house at Litli-Hßteigur was transferred to a new site in Skipasund in the east of town. Part of the former grassfield of Hßteigur was used for vegetable gardens for schoolchildren. That later became part of the Klambrat˙n park.

(second panel, English:)

Sunnuhvoll

The Sunnuhvoll farmstead stood a little higher up from this location, at the present junction of Hßteigsvegur and Ůverholt. Watchmaker PÚtur Hjaltested (1867-1953) was allocated the land with inheritance rights

3. B˙jar­ir Ý ReykjavÝk / Farmsteads in ReykjavÝk Marker - wide view
in 1891, and he built up a fine farm on the rocky land of the former peat bog. PÚtur was innovative in his cultivation of grassfields and improvement of his land: he laid drains and installed piped water. In 1906 PÚtur had constructed many buildings on the farmstead, around a square garden. The farmhouse was a lofty wooden house in the neoclassical style, facing towards Rau­ßrstigur. It was equipped with various modern conveniences which were still rare in Iceland, such as a flush toilet and a bathtub with running water. The house had plumbing and drainage. PÚtur's improvements to his land were much admired, and were shown off to eminent foreign visitors. PÚtur gave up the farm in 1933, but Sunnuhvoll was farmed for several more years. The buildings were demolished in the 1950's, and Hßteigsvegur was built over the site.

(first panel, Icelandic)

Hßteigur

═ lok 19. aldar og upphafi ■eirrar 20. var fari­, a­ rŠsa fram mřrarnar Ý landi ReykjavÝkur og ˙thluta ˙r ■eim rŠktunarl÷ndum. Ůessi l÷nd voru leig­ me­ erf­afesturÚtti, sem ■ř­ir a­ leigan gekk Ý er­ir. ┴ erf­afestul÷ndunum risu nřbřli ■ar sem hafin var t˙nrŠkt og b˙skapur Ý stˇrum og smßum stÝl. ┴ Nor­urmřrarblettum, sem ˙thluta­ var Ý Nor­urmřri og ß svŠ­inu milli Rau­arßrholts og ÍskjuhlÝ­ar, risu allm÷rg erf­afestubřli. Tv÷ ■eirra, Sunnuhvoll og Hßteigur, voru hÚr Ý sunnan- og vestanver­u

4. Marker detail: Aerial overview of farmsteads
Aerial photograph from 1954. Here we can see some of the farms built in the early 20th century. Information on ReykjahlÝ­ farm and EskahlÝ­ farm can be found at the original farm locations.
Rau­arßrholti.

BŠjarh˙s Hßteigs stˇ­u ofar Ý holtinu og ß n˙verandi horni Hßteigsvegar og L÷nguhlÝ­ar stendur enn ib˙­arh˙s (Hßteigsvegur 36) sem tilheyr­i břlinu. Ůa­ er reisulegt steinsh˙s Ý nřbarokkstÝl, reist ßri­ 1920 af hjˇnunum Halld÷ri Kr. Ůorsteinssyni skipstj÷ra og ˙tger­armanni (1877-1966) og Ragnhildi PÚtursdˇttur (1880-1961). Landi­ keyptu ■au ßri­ 1914 af Gu­mundi Jafetssyni (1845-1918) en hann haf­i byggt ■ar liti­ timburh˙s ßri­ 1907 sem kalla­ist Hßteigur. Ůa­ h˙s stˇ­ ■ar sem gatan Langahli­ liggur n˙ og var seinna kalla­ Litli-Hßteigur. Gata sem l÷g­ var frß Rau­arßrstÝg a­ Hßteigi og ßfram upp ß holti­ ß ■essum tÝma var nefnd Hßteigsvegur eftir břlinu. Halldˇr og Ragnhildur voru ■jˇ­■ekkt fˇlk, en Halldˇr var me­al annars skipstjˇri ß Jˇni forseta, fyrsta togaranum sem smÝ­a­ur var fyrir ═slendinga. Ragnhildur var landskunn fyrir afskipti sÝn af fÚlags- og menningarmßlum og a­ Hßteigi stunda­i h˙n k˙ab˙skap um aldarfj÷r­ungsskei­. Voru ipar oftast um tÝu gripir Ý fjˇsi og munu hafa veri­ me­ nytjahŠstu k˙m ß landinu. ┴ri­ 1945 var landi­ teki­ ˙r erf­afestu vegna skipulags Ýb˙­arbygg­ar Ý holtinu og lagningar L÷nguhlÝ­ar. H˙si­ Litli-Hßteigur mun ■ß hafa veri­ flutt a­ Skipasundi. Skˇlagar­ar voru sÝ­an ß hluta af t˙num Hßteigs og seinna ur­u ■au hluti af almenningsgar­inum Klambrat˙ni.

(second panel, Icelandic)

Sunnuhvoll

Ëlafur Magn˙sson (photo courtesy of the Reykjavik City Museum), circa 1920
5. Marker detail: Sunnuhvoll farmhouse
A group of people outside Sunnuhvoll farm around 1920.
lok 19. aldar og upphafi ■eirrar 20. var fari­, a­ rŠsa fram mřrarnar Ý landi ReykjavÝkur og ˙thluta ˙r ■eim rŠktunarl÷ndum. Ůessi l÷nd voru leig­ me­ erf­afesturÚtti, sem ■ř­ir a­ leigan gekk Ý er­ir. ┴ erf­afestul÷ndunum risu nřbřli ■ar sem hafin var t˙nrŠkt og b˙skapur Ý stˇrum og smßum stÝl. ┴ Nor­urmřrarblettum, sem ˙thluta­ var Ý Nor­urmřri og ß svŠ­inu milli Rau­arßrholts og ÍskjuhlÝ­ar, risu allm÷rg erf­afestubřli. Tv÷ ■eirra, Sunnuhvoll og Hßteigur, voru hÚr Ý sunnan- og vestanver­u Rau­arßrholti.

BŠjarh˙s Sunnuhvols stˇ­u hÚr lÝti­ eitt ofar, ■ar sem n˙ eru gatnamˇt Hßteigsvegar og ■verholts. PÚtur Hjaltested ˙rsmi­ur (1867-1953) fÚkk landi­ ß erf­afestu ßri­ 1891 og bygg­i upp fyrirmyndarb˙j÷r­ ■ar sem ß­ur var grjˇtholt og mˇmřri. PÚtur beitti řmsum nřjungum vi­ t˙nrŠkt og framkvŠmdir ß landinu og lag­i ■ar me­al annars lokrŠsi og vatnsveitu. ┴ri­ 1902 lÚt hann ßsamt fleirum gera veg frß Laugavegi su­ur a­ Sunnuhvoli sem nefndur var Rau­arßrstigur. ┴ri­ 1906 var PÚtur b˙inn a­ reisa ß landinu mikinn h˙sakost og voru h˙sin bygg­ umhverfis ferhyrnt gar­svŠ­i. ═baarh˙si­ var reisulegt timburh˙s Ý nřklassÝskum stÝl og sneri framhli­ a­ Rau­arßrstig. Ůa­ var bui­ řmsum ■Šgindum sem ■ß voru sjaldgŠf hÚr ß landi, svo sem vatnssalerni og ba­keri, en vatnslei­sla var l÷g­ Ý h˙si­ og skolplei­sla frß ■vi. I h˙sinu mun einnig hafa veri­ stŠrsta eldavÚl sem ­ß haf­i ver­a

Sigurhans E. Vigner (photo courtesy of the Reykjavik City Museum), 1946
The farms of Hßteigur, Sunnuhvoll, Klambra, ReykjahlÝ­ and EskihlÝ­. Bottom right we see the US Army barracks of Camp Vulcan, and to the left we see the barracks of Camp Sherwood.
flutt til landsins.

Jar­abŠtur PÚturs og h˙sakynni v÷ktu a­lßun og athygli samtÝmamanna hans og ■ˇtti vi­ hŠfi a­ sřna ■au erlendum tignarm÷nnum sem komu til landsins. PÚtur brß b˙i ßri­ 1933 en b˙skapur var ßfram rekinn ß Sunnuhvoli um nokkurt skei­. ┴ 3. og 4. ßratugnum bygg­ist upp řmiskonar i­na­ur Ý nßgrenni Sunnuhvols, vestan og nor­an Ý Rau­arßrholti og ß ßrum seinna strÝ­s reis hverfi verkamannab˙sta­a Ý holtinu. BŠjarh˙s Sunnuhvols voru rifin ß 6. ßratugi aldarinnar og gatan Hßteigsvegur fŠr­ til og l÷g­ yfir bŠjarstŠ­i­.

Erected by ReykjavÝk City Museum.