Near Hofteigur in Múlaþing, Austurland, Iceland — North Atlantic and Artic Oceans (a Nordic Island)

The Turf Houses of Hjarðarhagi Farm

TORFHÚSIN Í HJARÐARHAGA
Gömlu fjárhúsin tvö eru það sem eftir stendur af sex húsa þyrpingu, sem hefur verið til í Hjarðarhaga frá ómunatíð, og voru þau í notkun fram undir 1980. Torfhúsin eru dæmigerð einstæðuhús, hluti af fornri útihúsaþyrpingu sem var fjarlægð að hluta vegna nándar við veg nr.1 um 1970. Breytingar á húsum eru nær engar í gegnum tíðina og allt grunnform er upprunalegt. Húsin eru í upprunalegu horfi og síðari tíma viðbætur hafa verið fjarlægðar. Húsafriðunarnefnd og síðar Minjastofnun er með yfirumsjón með húsunum. Byggingarlag og efni eru hefðbundin, torf, grjót, trjáviður og hrís undir torfi.

Velkomin að skoða og taka myndir, en farið varlega.

Myndatexti
1. Efstahús nær en Miðhús fjær. Torfhúsin eru dæmigerð einstæðuhús. Húsin eru hluti af fornri útihúsaþyrpingu sem var fjarlægò að hluta vegna nándar við veg nr.1 um 1970. Breytingar á húsum eru nær engar í gegnum tíðina og það sem var óekta hefur verið fjarlægt við endurbyggingu. Allt grunnform er upprunalegt. Efstahús var á síðari árum notað sem lambhús, upprunalegt form er nær óbreytt.

2. Nedra torflag
komið á Efstahúsið er torf var endurnýjað.

3. Torfið komið á.

4. Arkitektúrnemi frá Frakklandi við lagfæringar og mælingu 2012.

5. Séð innandyra.

(English translation:)
For centuries the outhouses of Hjarðarhagi were in a cluster of six buildings, most of them still in use until the 1970's. Today, the two old sheephouses are the only ones still standing, the others were demolished in the 1970's to make space for Road No 1. The houses came under the supervision of the National Building Heritage Board of Iceland and are now supervised by the Cultural Heritage Agency of Iceland. The style and materials of the buildings are traditional, turf, stone and wood, and roofs lined with brushwood under a cover of turf.

You are welcome to look around and take pictures but walk with care.

Captions
1. Efstahús (the house at the top) is here in the foreground of this picture but Miðhús (the house in the middle) is further away. These turf houses are typical for the single feeding-line sheephouse. They were only slightly modified during their time of use and all basic dimensions are original. The houses have now been restored to a completely original state, as all latter-day modifications have been removed. In later years Efstahús was used as a lambhús (house for sheep in their first year),
2. The view of the turf house
almost unchanged from its original form.

2. From the renovation of Efstahús. All the turf had to be changed and here the inner layer of turf is finished.

3. All the turf in place!

4. A French student of architecture measuring and rebuilding in 2012.