Downtown in Reykjavík in Reykjavíkurborg, Höfuðborgarsvæðið, Iceland — North Atlantic and Artic Oceans (a Nordic Island)

Bankastræti 10

Inscription.
The first building at Bankastraeti 10 was a mill built for the merchant P.C. Knudtzon, named "Hollenska Myllan"(The Dutch Mill). The Dutch Mill was not efficient enough and was therefore torn down 1902. A new house was built at the same location which is still standing but last years repairs have been made emphasizing the importance of preserving its original look. The house is on the Icelandic governments list of buildings that must keep their original look.

Árið 1845 lét P.C.Knudtzon kaupmaður reisa hér myllu, sem jafnan var nefnd Hollenska myllan enda er talið að hún hafi verið byggð að hollenskri fyrirmynd. Áður hafði hann látið reis myllu á Hólavelli og var sú mylla kölluð Hólavallarmyllan. Hollenska myllan var rifin 1902 en hafði áður verið notuð til ibúðar um árabil. Siðasti eigandi hennar, Jón Þórðarsori kaupmaður, lét reisa á myllustæöinu tvílyft ibfiðar- og verslunarhús. Dar rak Sláturfélag Suðurlands kjötbúð 1908-1909 en þá tók við Tómas Jónsson er siðar verslaði lengi á Laugaveg 2. Húsið hefur verið mikið endurbætt á siðari árum en upprunalegu útliti hefur ekki verið breytt.

Úr bókinni
Reykjavik sögustaður við Sund eftir Pál Líndal

2. Bankastraeti 10 Marker - Wide View
The marker is visible here just to the left of the door (which is actually on Ingolfsstraeti, despite the Bankastraeti address).
4. Bankastraeti 10 Marker: Closeup of Photograph of Mill