Reykjavik, Capital Region H÷fu­borgarsvŠ­i, Iceland

Laufey Jakobsdˇttir

By Andrew Ruppenstein, June 8, 2017
Inscription. Laufey Jakobsdˇttir e­a amman Ý Grjˇta■orpinu

═ h˙sinu sem stendur vi­ Grjˇtag÷tu 12 bjˇ Laufey Jakobsdˇttir, e­a äamman Ý Grjˇta■orpinu" ß ßrunum 1976 til 1995. Laufey fŠddist ß Bˇndast÷­um Ý Borgarfir­i eystri ■ann 25. september 1915. Eiginma­ur Laufeyjar var Magn˙s B. Finnbogason h˙sa-smÝ­ameistari, rith÷fundur og hugvitsma­ur, fŠddur 21. j˙lÝ 1911, dßinn 2. febr˙ar ßri­ 1993. Eignu­ust ■au ßtta b÷rn og eru afkomendur ■eirra fj÷lmargir. Laufey lÚt miki­ til sÝn taka Ý fÚlagsmßlum, h˙n var einn af stofnendum Kvennalistans og bar hag og rÚttindi kvenna fyrir brjˇsti i ÷llu sem h˙n tˇk sÚr fyrir hendur. H˙n var hei­ursfÚlagi Ý DřraverndunarfÚlagi ═slands, sinnti mßlefnum aldra­ra, var ßhugas÷m um fri­un gamalla h˙sa og virk Ý Torfusamt÷kunum um tÝma. Laufey skrifa­i margar greinar Ý dagbl÷­ og tÝmarit og einnig liggur eftir hana fj÷ldi ljˇ­a. Bˇkin LÝfsbˇk Laufeyjar, samtalsbˇk um Švi hennar, kom ˙t 1992. Laufey bar­ist ßvallt fyrir rÚtti lÝtilmagnans og er h˙n ■ekkt fyrir st÷rf sÝn Ý ■ßgu unglinganna Ý mi­borg ReykjavÝkur og ■ekktu hana margir sem ä÷mmuna Ý Grjˇta■orpinu" vegna ■ess. H˙n sß m.a. til ■ess a­ almenningsklˇsett vŠri opna­ Ý Grjˇta■orpinu og vann ■ar kauplaust langt fram ß nŠtur, til ■ess a­ unglingarnir ß HallŠrisplaninu hef­u Ý ÷ruggt skjˇl a­ venda. H˙n var sŠmd riddarakrossi
2. Laufey Jakobsdˇttir Marker - Wide View
Hinnar islensku fßlkaor­u 17. j˙nÝ 1996. Laufey lÚst ■ann 6. mars 2004.

Laufey Jakobsdˇttir, "the grandmother of Grjˇta■orp (Grjˇti Village)"

Grjˇtagata 12 was the home of Laufey Jakobsdˇttir, nicknamed "the grandmother of Grjˇtal■orp," from 1976 to 1995. Laufey was born on 25 September 1915 in Borgarfj÷r­ur, east Iceland. Her husband was Magn˙s B. Finnbogason (1911-93), a master builder, writer and inventor. They had eight children and many descendants. Laufey was passionate about social issues: she was one of the found-ers of the feminist Women's Alliance, and placed priority on women's rights in all that she did. She was an honorary member of the animal protection association, an advocate for elderly care, and was interested in the preservation of historic buildings, an active member of the architectural conservation group Torfusamt÷kin. Laufey wrote many newspaper and magazine articles, as well as a large number of poems. A book based on interviews with her, LÝfsbˇk Laufeyjar (The Book of Laufey's Life), was published in 1992. Laufey always fought for the rights of the disempowered, and she is renowned for her work with young people in the city centre, for which she became known as "the grandmother of Grjˇta■orp." Among her achievements was the opening of a public toilet in Grjˇta■orp, where she worked long hours into
3. Laufey Jakobsdˇttir, 1979 - Closeup of Inset Photo
the nights, unpaid, so that the youngsters would have a safe haven. On 17 June 1996 she was awarded the Knight's Cross of the Icelandic Order of the Falcon. Laufey passed away 6 March 2004.

Erected by ReykjavÝk City Museum.