Mi­borg in ReykjavÝk in ReykjavÝkurborg, H÷fu­borgarsvŠ­i­, Iceland — North Atlantic and Artic Oceans (a Nordic Island)

Hljˇmskßlagar­urinn / Pavilion Park

1. Hljˇmskßlagar­urinn Marker - English side
Inscription.  (English text:)

The Hljˇmskßlagar­ur Park was ReykjavÝk's first formally-planned park.

The idea of making a park at the southern end of the Tj÷rnin Lake was first suggested in the early 19th century, but it was not until 1901 that the town council set land aside for that purpose. In 1908 Knud Ziemsen (later mayor) and the Danish architect Frederik Ki°rboe submitted a design proposal for the park to the town council.

On the initiative of Knud Ziemsen, refuse and ash was used as landfill for the construction of Skoth˙svegur, a road and bridge crossing the Tj÷rnin Lake. This was not entirely popular, due to the stench of the refuse. Skoth˙svegur was completed in 1920, and a new dumpsite was opened at the end of the Lake. This was to be the foundation of the Hljˇmskßlagar­ur Park.

In 1914 the first trees were planted to the west and south of the Lake: 400 birch saplings, which initially grew slowly. Hljˇmskßllinn, the pavilion from which the park derives its name (Pavilion Park) was built in 1923. It was the first building in Iceland constructed specifically as a venue for music. The ReykjavÝk Brass Band has

been based there since it was built.

The intention was that the band would play on the roof on fine days. Iceland's first music school for instrumentalists operated in the pavilion 1922-4, and the ReykjavÝk Music College was founded there in 1930.

In 1931 Icelandic-Danish sculptor Bertel Thorvaldsen's self-portrait (the first public sculpture in Iceland) was transferred to the park, and in 1947 Einar Jˇnsson's sculpture of romantic poet Jonas Hallgrimsson. In 2014, a sculpture garden honouring female pioneers of Icelandic sculpture was opened at the southwest corner of the park. The sculpture garden was named The Pearl Necklace, reffering to each sculpture being individual and unique, like a pearl, but connected, like a neclace.

(Icelandic side:)

Hijˇmskßlagar­urinn mß teljast fyrsti skipulag­i almenningsgar­urinn Ý ReykjavÝk.

Fj÷lnisma­urinn Tˇmas SŠmundsson mun fyrstur hafa komi­ me­ ■ß hugmynd a­ gera lystigar­ vi­ su­urenda Tjarnarinnar. Ţmsir fleiri v÷ktu mßls ß ■essu en ekki komst hreyfing ß mßli­ fyrr en Einar Helgason gar­yrkjufrŠ­ingur fÚkk ■vÝ til lei­ar komi­ a­ bŠjarstjˇrnin tˇk frß land til ■essara nota ßri­ 1901. ┴ri­ 1908 sendu Knud Ziemsen, sÝ­ar bŠjarstjˇri, og danski arkitektinn Frederik Ki°rboe till÷gu til bŠjarstjßrnar um skipulag gar­sins.

Knud Ziemsen ßtti einnig frumkvŠ­i a­ ■vÝ a­ sorpi

2. Hljˇmskßlagar­urinn Marker - Icelandic side
og ÷sku var eki­ Ý Tj÷rnina til uppfyllingar og undirst÷­u undir Skoth˙sveginn. MŠltist s˙ rß­t÷fun misjafnlega fyrir ■vÝ daun lag­i af sorpinu. Ger­ Skoth˙svegar var loki­ ßri­ 1920. Ískuhaugarnir voru ■ß fŠr­ir su­ur Ý Tjarnarenda og eru a­ talsver­u leyti undirsta­a Hljˇmskßlagar­sins.

Fyrstu trÚn voru grˇ­ursett vestan og sunnan Tjarnarinnar 1914, 400 birkihrÝslur ˙r Vatnaskˇgi, sem uxu hŠgt framan af. Hljˇmskßlinn var reistur ßri­ 1923. Upp˙r ■vÝ festist nafni­ Hljˇmskßlagar­ur Ý sessi en ß­ur var gar­urinn nefndur Lystigar­urinn. Hi­ formlega nafn hans er Tjarnargar­ur.

Hljˇmskßlinn var fyrsta h˙s ß landinu sem byggt var sÚrstaklega fyrir tˇnlistarstarfsemi. Hann er teikna­ur af Gu­mundi H. Ůorlßkssyni byggingarmeistara. L˙­rasveit ReykjavÝkur hefur haft ■ar a­setur sÝ­an h˙si­ var byggt. Hugmyndin var a­ sveitin gŠti spila­ ß ■aki h˙ssins ß gˇ­vi­risd÷gum. Fyrsti hijˇ­fŠraskˇli landsins var starfrŠktur ■ar 1922-1924 og Tˇnlistarskˇli ReykjavÝkur hˇf starfsemi ■ar 1930.

Sjßlfsmynd Bertels Thorvaldsen var flutt af Austurvelli Ý gar­inn ßri­ 1931 og stytta Einars Jˇnssonar af Jˇnasi HallgrÝmssyni var flutt ■anga­ frß Bernh÷ftstorfunni 1947.

Perlufestin, h÷ggmyndagar­ur kvenna, var opna­ur Ý su­vesturhluta gar­sins sumari­ 2014. ═ ga­inum eru h÷ggmyndir eftir sex konur sem voru frumkv÷­lar Ý h÷ggmyndalist hÚr ß landi, ■Šr GunnfrÝ­i Jˇnsdˇttur (1889-1968),

3. Hljˇmskßlagar­urinn / Pavilion Park Marker - wide view, English side
NÝnu SŠmundson (1892 - 1962), Tove Ëlafsson (1909 - 1992), Porbj÷rgu Pßlsdˇttur (1919-2009), Íl÷fu Pßlsdˇttur (1920) og Ger­i Helgadˇttur (1928 - 1975). Verkin sem um rŠ­ir eru: Landnßmskonan eftir Gunnfri­i, Hafmeyjan eftir NÝnu, Ma­ur og kona eftir Tove, Piltur og st˙lka eftir Ůorbj÷rgu, Sonur eftir Ël÷fu og Nafarinn eftir Ger­i.

Erected by Reykjavik City Museum.

The marker (Icelandic side), is visible on the right.