Centre in Gar­abŠr in ReykjavÝkurborg, H÷fu­borgarsvŠ­i­, Iceland — North Atlantic and Artic Oceans (a Nordic Island)

Grjˇta■orp

1. Grjˇta■orp Marker - Icelandic side
Inscription.  Grjˇta■orp (Grjˇti Village) derives its name from Grjˇti, one of eight smallholdings on the estate of ReykjavÝk in the 18th century. The farmstead stood here on Grjˇtabrekka (Grjˇti Slope) at the top of Grjˇtagata. In the latter half of the 18th century, when wooden buildings were being constructed on A­alstrŠti, a cluster of turf houses grew up on the Grjˇti property. The turf homes housed landless labourers and fishermen, and staff of the InnrÚttingar (the New Enterprises, woollens production on an industrial scale intended to propel Iceland into the modern age). The first merchant in ReykjavÝk, Johan Chr. SŘnckenberg, built his commercial premises on A­alstrŠti in 1780, after the trading post was moved from offshore Írfirisey to ReykjavÝk. The warehouses were on adjacent Vesturgata. Grjˇti was aptly named (from grjˇt = rock), and its rocky fields stretched down the hill towards Grˇfin. In 1790 the rocks were cleared from the grassfield, and used in building ReykjavÝk Cathedral on nearby Austurv÷llur. After that the inhabitants started to make gardens on the land. In 1802, 19 houses in Grjˇta■orp were inhabited
by 141 people. About 20 turf houses remained in Grjˇta■orp in 1836, after which they were gradually replaced by wooden buildings. By 1900 no turf houses remained.

Grjˇta■orp is delimited by AđALSTRĂTI, VESTURGATA, T┌NGATA and GARđASTRĂTI.

A­alstrŠti (Main Street) is the oldest street in ReykjavÝk, previously known by Danish names Hovedgaden and then Klubgaden. It originated as the path from the farm of ReykjavÝk to the seashore. The textile workshops of the New Enterprises were located at the southern end of the street, and commercial premises at the north end. Vesturgata (West Street) was previously knownas HlÝ­arh˙sastÝgur (HlÝ­arh˙s Path) and LŠknisgata (Doctor's Street): it was the westward route out of town towards the estate of HlÝ­arh˙s and Seltjarnarnes, where the Chief Medical Officer resided. T˙ngata, previously LandakotsstÝgur (Landakot Path), led westwards from A­alstrŠti to G÷tuh˙s and Landakot, which were smallholdings on the ReykjavÝk estate. The name of T˙ngata (Grassfield Street) refers to grassfields through which the road led: Ullarstofut˙n, G÷tuh˙sat˙n and Landakotst˙n. Gar­astrŠti (Wall Street) was named after an old rock wall on the boundary of the Grjˇti and G÷tuh˙s estates. Fischersund, formerly G÷tuh˙sastÝgur (G÷tuh˙s Path) led from A­alstrŠti westwards to G÷tuh˙s.

2. Grjˇta■orp Marker - Icelandic side, wide view
It was renamed Fischersund (Fischer Alley) in honour of merchant Waldemar Fischer, who founded a charitable fund in 1888 to aid poor widows, fatherless children and needy young people in ReykjavÝk and KeflavÝk. This is the only street in ReykjavÝk named after a Danish merchant. MjˇstrŠti (Narrow Street) was once known as BrekkustÝgur (Brekka Path) after a turf house, Brekka, which stood on the site of the present Vinaminni, MjˇstrŠti 3.

Grjˇta■orp dregur nafn sitt af bŠnum Grjˇta sem var ein af ßtta hjßleigum ReykjavÝkur ß 18. ÷ld. BŠrinn stˇ­ hÚr Ý Grjˇtabrekkunni, efst vi­ Grjˇtag÷tu. ═ landi Grjˇta mynda­ist hvirfing torfbŠja ß sÝ­ari hluta 18. aldar samhli­a uppbyggingu timburh˙sa vi­ A­alstrŠti. ═ torfbŠjunum bjuggu tˇmth˙sbŠndur og starfsmenn InnrÚttinganna. Eftir a­ verslunin var flutt ˙r Írfirisey til ReykjavÝkur um 1780 reisti fyrsti kaupma­urinn Ý ReykjavÝk, Johan Chr. SŘnckenberg, verslunarh˙s sÝn ß konungslˇ­inni vi­ A­alstrŠti en pakkh˙sin voru vi­ Vesturg÷tu. Grřtt t˙n Grjˇta lß hÚr eftir brekkunni nor­ur frß bŠnum Ý ßtt a­ Grˇfinni. Um 1790 var grjˇti­ hreinsa­ ˙r t˙ninu og nota­ Ý veggi Dˇmkirkjunnar sem stendur vi­ Austurv÷ll. ═ kj÷lfari­ hˇfst mikil gar­rŠkt ß svŠ­inu. ┴ri­ 1802 var b˙i­ Ý 19 h˙sum og Ýb˙arnir voru 141. Um 20 torfbŠir voru Ý Grjˇta■orpi ßri­ 1836 en eftir ■a­ fˇr

3. Grjˇta■orp Marker - English side, wide view
■eim fŠkkandi. Um aldamˇtin 1900 var b˙i­ a­ rÝfa alla torfbŠina og byggja timburh˙s Ý sta­ ■eirra.

Grjˇta■orpi­ afmarkast af AđALSTRĂTI, VESTURGÍTU, T┌NGÍTU og GARđASTRĂTI.

A­alstrŠti er elsta gata borgarinnar og var ß­ur nefnd Hovedgaden og um tÝma Klubgaden. H˙n lß frß ReykjavÝkurbŠnum vi­ su­urenda g÷tunnar a­ uppsßtri Ý Grˇfinni. Vi­ su­urhluta A­alstrŠtis voru klŠ­a- og tauverksmi­jur InnrÚttinganna en nyrst voru verslunarh˙sin. Vesturgata var ß­ur nefnd HlÝ­arh˙sastÝgur og LŠknisgata en eftir henni lß lei­ vestur ˙r bŠnum a­ HlÝ­arh˙sum og fram ß Seltjarnarnes. T˙ngata var ß­ur nefnd Landakotsstigur og lß Ý vestur frß A­alstrŠti a­ G÷tuh˙sum og Landakoti, sem hvor tveggja voru fyrrum hjßleigur ReykjavÝkur. Nafn g÷tunnar vÝsar Ý g÷mlu t˙n- in sem gatan lß um, Ullarstofu-, G÷tuh˙sa- og Landakotst˙n. GardastrŠti fÚkk nafn sitt af g÷mlum grjˇtg÷r­um sem lßgu ß bŠjarm÷rkum Grjˇta og G÷tuh˙sa. Fischersund hÚt ß­ur G÷tuh˙sastÝgur og lß frß A­alstrŠti vestur a­ G÷tuh˙sum. Nafni stÝgsins var breytt Ý Fischersund til hei­urs Waldemar Fischer kaupmanni sem stofna­i styrkt- arsjˇ­ handa fatŠkum ekkjum, f÷­urlausum b÷rnum og efnalitlum ungum m÷nnum Ý ReykjavÝk og KeflavÝk ßri­ 1888. Ůetta er eina gatan Ý ReykjavÝk sem er kennd vi­ danskan kaupmann. MjˇstrŠti var ß tÝmabili nefnt

4. Marker inset photo: A­alstrŠti (Main Street), eastwards view
BrekkustÝgur ■ar sem ■a­ lß fram- hjß torfbŠnum Brekku sem stˇ­ ■ar sem Ý dag er Vinaminni, MjˇstrŠti 3.

Grjˇta■orpi­ var Ý mikilli ni­urnÝ­slu fram ß seinni hluta 20. aldar vegna hugmynda um a­ leggja hra­braut ■ar Ý gegn. Af henni var­ ekki og hafa n˙ ÷ll h˙sin veri­ endurnřju­ auk ■ess sem nokkur g÷mul timburh˙s haf veri­ flutt inn Ý hverfi­ til a­ styrkja hi­ gamla bygg­amynstur. Grjˇta■orpi­ hefur a­ geyma eina elstu bygg­ timburh˙sa Ý ReykjavÝk. SÚrkenni bygg­arinnar eru ■r÷ngar g÷tur og stakstŠ­ timburh˙s Ý litlum grˇnum g÷r­um.

Erected by Borgars÷gusafn ReykjavÝkur.

U.S. FTC REQUIRED NOTICE: This website earns income from qualified purchases you make on Amazon.com. Thank you.