Downtown in Reykjavík in Reykjavíkurborg, Höfuðborgarsvæðið, Iceland — North Atlantic and Artic Oceans (a Nordic Island)

Laugavegur

Reykjavik Bókmenntaborg UNESCO City of Literature

(Icelandic text:)

Laugavegurinn dregur nafn sitt af gömlu þvottalaugunum í Laugardal en þangað báru konur þvott frá Reykjavík til þess að þvo í heitu laugunum allt til ársins 1930. Árið 1885 var hafist handa við að leggja veg til þess að auðvelda fólki leiðina að laugunum og var vonast til að burður á þungum þvotti legðist af með bættum samgöngum. Margrét Jónsdóttir (1893-1971) skáld, sem er liklega þekktust fyrir kvæði sitt „island er land þitt", gerði aðstæðum þvottakvennanna góð skil í ljóðinu um Þórunni gömlu þvottakonu, sem þvoði þvott fyrir aðra en lifði sjálf við kröpp kjör. Hér er fyrsta erindi ljóðsins.

„Þórunn gamla þvottakona / þrammar áfram köld og sljó, / eftir dagsins erfióleika / á hún von á hvíld og ró. / Vetur yfir veginn breiðir / voð úr mjallahvítum snjó."

(English text:)

The street name Laugavegur derives from the hot springs in Laugardalur (Hot Spring Valley), where the women of Reykjavik washed their laundry up until the 1930's. Women carried laundry from the town, which was originally down the hill from here, to the valley and back. In 1885,

a road was laid to make the journey to the springs easier. The poet Margret Jonsdottir (1893-1971) depicts the harsh reality of these hard-working women in her poem about þorunn, the old washerwoman who did laundry for wealthy families, while she lived in poverty.

"Old Thórunn, the washerwoman / plods along, stunned [illegible] of aching toil / is finally all told. / Before her, winter's snow-white bolts / of softest wool [illegible].

Erected by Siminn.

2. Laugavegur Marker - Wide View